Bài học cách dạy kèm con học lớp 1

Bài học cách dạy kèm con học lớp 1
5 (100%) 1 vote

Bài học cách dạy kèm con học lớp 1.

Là giáo viên tiểu học, đồng thời còn là một bà mẹ trẻ, giảng dạy con đọc chữ luôn là một trong các niềm đam mê lớn nhất của tôi. khi Jun – con trai đầu của tôi bước sang tuổi thứ 3, tôi đã bắt đầu dạy con các chữ cái cơ bản đầu tiên. Đến nay, lúc chỉ còn một mùa hè nữa là vào lớp 1, con đã có thể đọc vanh vách những quyển sách văn học dài tập.

Đương nhiên, tôi không khuyến khích những bà mẹ kèm ép trẻ trước tuổi lên 6 – lứa tuổi đã được những nhà khoa học khẳng định là phù hợp cho trẻ học chữ. Tuy nhiên, có con tháu hiểu đọc, hiểu viết sớm vẫn luôn là niềm tự hào của các ông bố bà mẹ Việt.

Tôi xin chia sẻ với các mẹ phương pháp hướng dẫn con học chữ của chính bạn mình. kỹ năng này hoàn toàn có thể áp dụng cho trẻ tại mọi lứa tuổi. Chỉ xin các mẹ một lưu ý: Hãy bắt đầu khi thấy con đã sẵn sàng.

1. dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

khi hướng dẫn con phát âm từng chữ cái trước hết, tôi luôn chỉ mặt chữ thật cụ thể giảng dạy theo vô vàn những ví dụ. Có hai cách để tạo sự hứng khởi và nhớ lâu cho trẻ. Đó là sử dụng những tấm card nhỏ in hình chữ cái dạy hình ảnh hoặc chỉ cho con những chữ cái xuất đang trong môi trường xung quanh như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí…. Jun luôn giữ gìn rất kỹ càng bộ card có các chữ cái tôi tặng như một món đồ chơi thú vị hay những khi đi siêu thị cùng con, tôi thường chỉ các chữ cái đầu nhãn hiệu, đọc nó cho con và hỏi “Jun có tháu hiểu từ mẹ vừa đọc bắt đầu bằng chữ cái nào chưa nhỉ?”

dạy con đọc thành thạo chuẩn bị vào lớp 1

2. Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn

Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn nguyện vọng. Đó là điều hiển nhiên. những lúc Jun phát âm sai, tôi thường không la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến lúc chính xác. những hình phạt này vô hình sẽ làm giảm thích thú học tập của con. những mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong lộ trình tập đọc, chưa phải là mục địch cuối cùng. Trong quy trình đàm thoại hàng ngày, bé sẽ tự sửa chữa & hoàn thiện khả năng phát âm của chính bạn.

3. dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn các mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa luôn luôn kèm chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong tất cả văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. bởi vậy, tôi đã quyết định cho Jun làm quen với các chữ cái tại dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất cân thiết trong việc phát triển phương pháp đọc của trẻ.

4. Hãy để con đọc & viết cùng một lúc

Trẻ nhỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc & viết một khi. khi cho Jun đọc sách, tôi luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần & viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí não & hổ trợ trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

5. Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày thực tế không thể bổ trợ con các bạn biết đọc. Tuy vậy, nó lại có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm đam mê và hứng khởi với sách và những chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho Jun, tôi luôn tạo sự tương tác, hỏi con các nội dung có trong truyện. Điều này giúp Jun tháu hiểu hơn những gì con được nghe. Mặt khác, tôi luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bộn bề, tôi luôn để Jun thấy mình hiện đọc sách mỗi ngày. những mẹ có khả năng đọc báo, tạp chí, sách giảng dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc giỏi mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

Trẻ con thường còn rất lười học & khó có thể tập trung lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn khi kèm con tập đọc. Dù hướng dẫn con theo phương pháp nào, những mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng khởi & yêu thích cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ mà tôi luôn tâm niệm.

Quý phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư liên hệ theo: 
0908 837 491  –  08 6683 2708  
(Thầy Hùng – Cô Trúc)

Văn Phòng 1: 95/17 Huỳnh Mẫn Đạt , P. 3, Quận 5
Văn Phòng 2: 128/29 Tân sơn nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú.
Văn Phòng 3: 1009/27 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, 7, Hồ Chí Minh
Văn Phòng 4: 15/1/25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, 1, Gò Vấp
Văn Phòng 5: 808/223 Hương Lộ 2, p.Bình Trị Đông A q.Bình Tân
Văn Phòng 6: 80/35 Huỳnh Văn Bánh, Phường 16, Phú Nhuận

Xin cảm ơn quí PH – HS đã xem tin.

One thought on “Bài học cách dạy kèm con học lớp 1

  1. Pingback: Bài học cách dạy kèm con học lớp 1