Cách dạy bé học lớp 1 mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam

Cách dạy bé học lớp 1 mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam
Rate this post

Chị Phan Hồ Điệp – mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam đã chia sẻ với những bậc quý phụ huynh các kinh nghiệm khi chuẩn bị cho con vào lớp 1.
 
» Thần đồng Đỗ Nhật ngữ Nam lại làm thơ gây xúc động mạnh
» Thần đồng Đỗ Nhật ngữ Nam làm thơ tặng mẹ ngày cận Tết
» Thần đồng Đỗ Nhật ngữ Nam lập thêm kỳ tích trên đất Mỹ

tuyển gia sư lớp 1 tại tân phú
 
Dù chưa kết thúc năm học nhưng nhiều phụ huynh đã liên tục nhắn tin chochị Phan Hồ Điệp – mẹ của thần đồng Đỗ Nhật ngữ Nam để hỏi về cách chuẩn bị cho con khi chuẩn bị vào lớp 1. 
Để hổ trợ cho những quý phụ huynh học sinh, chị Điệp (Giảng viên đại học SP Hà Nội) đã chia sẻ thông dụng kinh nghiệm mình trong quá trình chuẩn bị cho Nhật Nam vào lớp 1.
 
Chuyên mục “ kèm con” của Báo điện tử VTC News xin cung cấp các kinh nghiệm hướng dẫn con đầy bổ ích của chị Phan Hồ Điệp.

Chào lớp 1

Chuẩn bị các kĩ năng tiền học đường

Như đã nói từ trước, tôi áp dụng Giáo dục sớm nhưng tôi không ủng hộ việc “tiểu học hóa” cho con, tức là, không nhu cầu giảng dạy con sớm tháu hiểu đọc, hiểu viết. Khoảng thời gian Nam 5 tuổi, tôi chú tâm giảng dạy con những kĩ năng tiền học đường, bao gồm:

dạy con cách quan sát: Tôi cho rằng, quan sát tốt sẽ rất có lợi trong việc phát triển tư duy nên tôi kiên trì dạy Nam quan sát từ khi còn nhỏ. Sang đến 5 tuổi, việc quan bám sát trở nên có tính mục tiêu hơn, được giao thành những nhiệm vụ cụ thể.

Ví dụ, khi cho Nam đi chơi công viên, tôi đố Nam tìm kiếm các loại hoa mọc trong bãi cỏ xem chúng thế nào, tôi chỉ vào các cây dây leo bám trên cây cổ thụ hỏi Nam xem chúng sống được là nhờ đâu. những gì Nam quan bám sát được về nhà tôi tiếp tục giải thích cho Nam thông qua sách vở và nhờ sự trợ hổ trợ của bác Gúc (Google). 

không chỉ quan bám sát thiên nhiên, tôi kèm Nam quan sát những hành vi, những hoạt động của mọi người xung quanh, chỉ cho Nam thấy đâu là những việc làm giỏi, các việc làm nào không tốt…. 

Việc quan sát còn được thực hiện trên sách vở, ví dụ cho Nam quan sát để kiếm điểm khác biệt, để nhận xét… 

Với nhu cầu phối hợp giữa kĩ năng quan sát và phát triển ngôn ngữ, tôi thường thực hiện quan bám sát theo một lộ trình, bao gồm: Nêu nhiệm vụ (mục đích quan sát), dạy cách quan sát, đặt câu hỏi, kể lại thật hấp dẫn các điều đã quan sát được.

Cách làm đó khiến cho việc quan bám sát như một môn, tất nhiên, ngoài “giờ học” đó con có khả năng quan sát bất cứ việc gì con thích & kể lại cho mẹ nghe. 

Hôm trước đọc FB của một mẹ nào đó có nói về việc cho con quan sát cái bắp cải và tại sao các lá bắp cải lại cuộn vào nhau, lá ngoài cùng có màu xanh đậm hơn các lá bên trong, tôi thấy rất thú vị. 

và tôi cho rằng, các điều quan bám sát đó sẽ hổ trợ các bé sống chan hòa với thiên nhiên, với tất cả người & sẵn sàng những trải nghiệm để bước vào lớp 1.

giảng dạy con khả năng tập trung: Chuyển từ hoạt động thông dụng là vui chơi sang học tập nên để có thể ngồi chú tâm trong suốt cả thời gian một tiết học thật trở ngại đối với những bé. Tôi bổ trợ Nam luyện tập sự chú tâm, ban đầu là dưới dạng trò chơi. các trò chơi này, Nam đều nhớ & ghi lại trong những cuốn tự truyện của tôi.

 Phổ biến nhất là trò: Cho sóc vào trong hang. Hai chân Nam được bố lồng trong cái bao tải, liên hệ là “nhốt sóc”, sau đó sẽ giao một nhiệm vụ gì đó cho Nam thực hiện. 

Nam sẽ làm theo chính xác khung giờ quy định. Nếu trong khoảng thời gian đó, Nam chưa ngọ nguậy, không xin đi lại, và làm chính xác nhiệm vụ được giao, thì Nam sẽ thắng. Cứ thế, dần dần tăng thời gian “nhốt sóc”. 

lúc Nam đã có thói quen ngồi tập trung, tôi bắt đầu biết các nhiệm vụ mà Nam thấy thoải mái nhất & chưa cần nhìn vào đồng hồ như trước nữa. Tôi để Nam làm tự do. 

lúc Nam kết thúc công việc, tôi tính giờ và nói xem Nam đã ngồi chú tâm được trong bao lâu. Nam rất thoải mái với hiệu quả được tăng dần theo mỗi ngày. 

Ngay cả quá trình chơi, tôi cũng hướng Nam đến việc tập trung chơi một thứ đồ chơi trong một khoảng khung giờ nhất định. Tất nhiên là chơi bao giờ cũng dễ hơn học.

hướng dẫn con cách ngồi học chính xác tư thế: Tôi cho rằng đây là điều hết sức quan trọng. Ngồi học đúng tư thế không chỉ bổ trợ cho các bé học đảm bảo hơn mà còn giữ gìn đôi mắt. Nam đọc nhiều, dùng máy tính cũng nhiều nhưng thị lực luôn đạt 10/10, có lẽ vì Nam ngồi học chính xác tư thế. 

Tôi treo một bảng kèm tư thế ngồi chính xác, tư thế cầm bút trước bàn học của Nam & kiên trì rèn theo tấm bảng đó. Cứ ngồi vào bàn là ngồi theo đúng cách, kể cả để vẽ hay tô màu. 

Tôi cùng thường “thị phạm” cho Nam cách ngồi đúng hoặc cùng Nam chơi trò chơi như: Một người đếm 1,2,3, người kia phải ngồi ngay vào bàn & theo chính xác tư thế, nếu ai làm chậm hoặc ngồi không chính xác là sẽ thua. 

kèm con những kĩ năng giao tiếp: khi đến trường, để trẻ hòa nhập chất lượng, trẻ phải có những kĩ năng nghe, nói. Tôi hướng dẫn Nam cách nói lời cảm ơn, xin lỗi, cách giới thiệu chính bạn, cách bày tỏ các ý kiến của tôi… 

Tất cả những điều này phải làm luôn luôn theo từng ngày và thực hành ngay để dễ ghi nhớ.

dạy con cách giải việc tập thể: Tôi thường rủ Nam chơi những trò chơi với các bạn gấu, thỏ… trong đó mỗi hôm một các bạn sẽ giao nhiệm vụ gì đó và “cả tập thể” cùng hoàn thành. Có hôm Nam là người chủ trì nhưng cũng có hôm “các bạn Gấu” giao nhiệm vụ.

Qua đó, tôi giảng dạy Nam cách nêu nhiệm vụ, cách áp dụng nhiệm vụ và báo cáo kết quả. Thực tế lúc tôi đi giảng dạy học có nhiều bé rất thông minh nhưng chưa hợp tác với các bạn nên bé cũng gặp những vướng mắc trong công việc. 

Tôi cũng thường xuyên cho con tham gia chơi với các tập thể bạn, lặng lẽ quan bám sát ghi nhận những trở ngại cũng như những ưu điểm của con lúc chơi để góp ý cho con.

kèm con “chơi” với những con chữ: Chỉ là “chơi”với các con chữ thôi chứ chưa phải kèm đọc đâu. Tôi cho Nam nhận biết những chữ cái tại ba kiểu viết thường, viết in hoa, viết nghiêng. 

Tôi cho con chơi nặn những chữ cái, đặc biệt là nặn để ghép tên của tôi (nhận biết và thể hiện được tên tôi giống như cho con hình thành “cái tôi” của tôi vậy). 

Tôi hướng dẫn con biết cách cầm sách, kèm con học thuộc lòng các đoạn thơ, đoạn văn ngắn. kèm con phân biệt hướng của những con chữ (phải, trái, trên, dưới), dạy một số nét cơ bản (nét khuyết, nét móc, nét thẳng, nét cong, nét móc hai đầu), chơi trò chơi đánh vần… 

giảng dạy con cách cảm nhận: Thông thường việc này gắn liền với quá trình quan sát nhưng để tất cả người dễ theo dõi, tôi tách riêng. Tôi giảng dạy Nam cảm nhận cái hay, cái đẹp của một câu thơ, một đoạn thơ hay một cảnh sắc thiên nhiên mà Nam quan sát được. 

Tôi hay cho Nam học thuộc lòng một đoạn thơ ngắn rồi giải thích những câu chữ trong đó cho Nam thấy cái hay của nó. 

Ban đầu rất đơn giản như kiểu: Trong bài Buổi sáng nhà em có câu: Mụ gà cục tác như điên/ Làm thằng gà trống huyên thuyên một hồi. Tôi giải thích: Gà mái hay kêu ầm ĩ như một bà lắm lời nên gọi mà “mụ” còn gà trống hay kêu ó o, hệt một đứa trẻ nên gọi là “thằng”, chao ôi thật là một buổi sáng rộn rã và vui tươi. Cũng có lúc cho Nam cảm nhận sâu sắc hơn. 

Ví dụ, trong bài Nói với em (Vũ Quần Phương), khổ nào cũng bắt đầu bằng “nhắm mắt”. Nhắm mắt để “nhìn”, để nghe rõ hơn. Nhưng ở khổ cuối thì nhắm mắt rồi lại mở mắt ra ngay là do nhắm mắt để nghĩ. Nghĩ về công ơn cha mẹ, thấy cha mẹ vất vả vì tôi nên chưa thể “nhắm mắt” được mà mong muốn “mở mắt” để làm việc gì đó giúp đỡ cha mẹ. Đấy việc cảm thụ cứ tăng dần độ khó như thế. 

Tôi cũng cho Nam cảm nhận về cuộc sống xung quanh. Có lần tôi để ý cứ 4h30 sáng là có người lao công đi quét đường. Tôi dậy sớm, thu âm thanh quét đường và ghi thời gian đó, sau đó cho Nam nghe và để Nam nói cảm nhận của tôi. 

Có một điều tôi cũng cần nói thêm là đừng “định hướng” cảm nhận của con, chỉ khi nào con “bí” mới bổ trợ đỡ còn lại cứ để con tự bởi nói lên suy nghĩ của tôi. Có khi chỉ cần đứng trước ba bông hoa có màu không giống nhau cũng có thể là “cảm hứng” cho một giờ học về cảm nhận được rồi.
 
[middle]Chị Phan Hồ Điệp cũng chuẩn bị tinh thần cho Nhật ngữ Nam trước lúc bước vào lớp 1[/middle]

Chuẩn bị tâm lý đến trường

 Việc chuẩn bị một tâm lý say mê để trẻ đến trường sẽ hổ trợ trẻ xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu. Tôi đã bổ trợ Nam làm việc này như sau:

Nói chuyện về trường học: Tôi nói chuyện với Nam vào buổi tối, lúc hai mẹ con đi dạo hoặc trước khi lên giường đi ngủ.

Tôi nói về những quy định, những điều khác biệt ở trường tiểu học, các quy tắc mà mỗi học viên phải triển khai, các niềm vui có được lúc đến trường. Trong đó nhấn mạnh đến việc “khám phá”. Con sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ, hiểu đọc, tháu hiểu viết. 

Con có khả năng đọc cho mẹ nghe truyện, không cần nhờ ai đọc nữa. Con có thể viết thư cho mẹ mỗi khi mẹ đi xa… Nói chung tôi không “tô hồng” là trường học tuyệt vời, trường học đẹp, trường học hấp dẫn mà tôi chỉ nói các điều liên quan đến chính bạn Nam. Nam sẽ có được các thú vị gì khi đi học, về niềm vui của Nam lúc khôn lớn, về niềm vui của bố mẹ lúc chứng kiến sự trưởng thành của Nam.

Cùng Nam làm thời khóa biểu, trang trí bàn học, chuẩn bị sách vở… các việc này hổ trợ Nam có tâm lý phấn khởi, cảm thấy việc đi học là một sự kiện “trọng đại”.

Chơi trò chơi: Cơ mà. Chả là Nam hay bắt đầu hỏi mẹ bằng câu hỏi: Cơ mà… nên tôi biết trò chơi này. Đó là Nam có thể nghĩ ra mọi câu hỏi về trường học bắt đầu bằng “cơ mà”. 

Ví dụ: Cơ mà em mong muốn đi vệ sinh thì em làm thế nào? Cơ mà có anh chị chưa thích chơi với em thì sao? Cơ mà cô phạt thì sao? Cơ mà lúc cô liên hệ mà em không đọc được? Cơ mà em viết xấu… Nói chung là hàng trăm cái “cơ mà” nhiều lúc rất buồn cười. 

Trước mỗi cái “cơ mà”, tôi đều nghĩ cách giải thích cặn kẽ do thực ra đó là hình thức giúp Nam thảo gở những tình huống học đường có thể gặp phải. Trò chơi “cơ mà” này còn áp dụng ngay cả khi Nam đã đi học. thời gian này thỉnh thoảng hai mẹ con vẫn chơi, nhưng mà là tôi đặt câu hỏi (vì có nhiều điều Bây giờ cần “tìm tháu hiểu”về bạn ấy quá).

Chơi những trò chơi về lớp học: Tôi thường đóng vai cô giáo còn Nam làm học viên. Tôi sẽ giảng dạy Nam một điều gì đó, Nam sẽ học cách giơ tay phát biểu, cách trình bày vấn đề… Cũng có khi Nam là giáo viên còn tôi là học viên.

Chà, tôi định viết thêm về việc chọn trường, việc nói chuyện và thảo gở các tình huống lúc ngày đầu con đến lớp nhưng nhìn lại có vẻ dài quá rồi, hẹn mọi người lần sau vậy.

Có một điều tôi cần nói, đó là, con cái chủ đạo là sự phóng chiếu của cha mẹ. Nếu trước lúc con đi học mà các bạn cứ nói rằng cô giáo này giỏi hơn cô giáo kia, trường này giỏi hơn trường kia, rồi chuyện đi học thêm, chuyện con các bạn A, bạn B đã đọc và làm môn toán vèo vèo… thì sẽ tạo một tâm lý không giỏi cho con của tôi. Hãy đón nhận tất cả điều bằng sự bình tâm, thoải mái, & con bạn sẽ cảm nhận được điều đó. tuyen gia su lop 1 tai tan phu

Comments are closed.