Vì sao con bạn học toán kém

Vì sao con bạn học toán kém
Rate this post

Mặc dù con bạn ẻ có chỉ số trí tuệ hiện tại mức trung bình hoặc trên trung bình, không kèm với bất kỳ dạng tật nào khác (như khiếm thính, khiếm thị, ngôn ngữ, trí tuệ…) nhưng năng lực lĩnh hội & hình thành phương pháp tính toán rất hạn chế. có thể đó là tình trạng khuyết tật học tập (KTHT) môn toán. Mặc dù học sinh đã rất cố gắng và được thầy cô, cha mẹ quan tâm, nhà trường tạo điều kiện, nhưng vẫn không theo kịp kiến thức học với các bạn cùng tuổi trong lớp. Điều này gây nên tâm lý mặc cảm, tự ti, chưa thoải mái với môn toán ở trẻ và sự tuyệt vọng, mệt mỏi, nản lòng của phụ huynh & thầy cô. Theo ThS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, Trường đại học S.Phạm Huế, nếu chưa được phát đang, hỗ trợ kịp thời theo đúng phương pháp, học trò có xu hướng "chây lười" việc học môn toán nới riêng và các môn học khác nói chung.
 

Nhận diện trẻ yếu môn toán

ThS.Quỳnh Anh cho hay, thông thường, ở trẻ xuất đang một số dấu hiệu nguy cơ KTHT môn toán. các dấu hiệu này quan sát được thông qua quá trình học, sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng không phải trẻ nào có vấn đề về kỹ năng học toán học đều là trẻ KTHT môn toán, năng lực tiếp thu toán học ở mỗi trẻ khác nhau, một số trẻ cần nhiều khung giờ và luyện tập nhiều hơn mới có thể thành thục một kỹ năng toán học nào đó.

Nếu trẻ liên tục gặp vướng mắc với những vấn đề được liệt kê dưới đây thì có nguy cơ trẻ bị KTHT:

Trẻ trước tuổi học: trở ngại khi học đếm, khó nhận hiểu các chữ số in, vướng mắc lúc liên kết giữa con số với số lượng thực (ví dụ: chưa gọi được giữa số 4 với 4 con mèo, 4 chiếc xe, 4 đứa trẻ), khả năng nhớ số kém, vướng mắc lúc sx logic những đồ vật ( ví dụ: phân loại hình vuông và hình tròn).

Trẻ tuổi đi học: trở ngại khi học những phép môn toán (cộng, trừ, nhân, chia), vướng mắc lúc phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan đến toán học, trí nhớ dài hạn về toán học kém, chưa biết những phạm trù môn toán, ngại những trò chơi có yêu cầu tư duy.

Nếu trẻ có những biểu đang trên, quý phụ huynh hoặc giáo viên cần đưa trẻ đến gặp chuyên gia giáo dục đặc biệt để làm khảo sát.

Nguyên nhân học kém

Trong một nghiên cứu sâu gần đây cho thấy, hầu hết các triệu chứng đều gắn liền với 4 nguyên nhân chính: thứ nhất là thiếu tâm thế sẵn sàng: mỗi trẻ đến trường với tâm thế sẵn sàng học toán không giống nhau, chẳng hạn một số trẻ lúc vào lớp 1 đã có thể đếm được đến 20, đếm được những đồ vật, nhận hiểu chất lượng các chữ số & những biểu tượng môn toán; thậm chí một số trẻ còn có khả năng viết số, nhận diện những hình khối & gọi tên đúng. Tuy nhiên, một số trẻ lại không có các tiện lợi trên và rất bỡ ngỡ lúc khởi đầu với toán học tại lớp. Kỹ thuật kèm học kém, môi trường học ở nhà & tại tr­ờng không tiện lợi . . . cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ thiếu tâm thế sẵn sàng học toán học. Thứ hai là tổn thương não. Thứ ba là “Ám sợ toán”: bất kỳ phản ứng tiêu cực nào về tình cảm, thái độ đôi với việc học môn toán đều có thể xem là biểu hiện quan trọng của KTHT toán tại trẻ, nếu các phản ứng đó có ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục. Chẳng hạn, một số trẻ chỉ cần thấy hoặc nghe một vấn đề liên quan đến môn toán là đã “cứng người lại”, tay chân lạnh toát, vã mồ hôi trộm; một số em khác nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt; một số khác nữa lại đau dạ dày… Thứ tư là chứng khó đọc.

Hỗ trợ trẻ yếu môn toán

Bước đầu tiên và cân thiết nhất lúc hỗ trợ trẻ KTHT toán học là hổ trợ trẻ nhận biết điểm mạnh & diềm yếu của mình. tiếp theo, dựa vào những điểm mạnh, quý phụ huynh, giáo viên và các nhà giáo dục khác cùng làm việc với nhau để xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân, nhằm hổ trợ trẻ cải thiện tình hình.

Các tiết học phụ đạo ngoài lớp học là điều cực kỳ cần thiết để hỗ trợ trẻ KTHT môn toán. giáo viên phụ đạo sẽ giúp trẻ luyện tập nhiều hơn vấn đề mà trẻ đang gặp khó khăn; đồng thời phụ đạo cũng sẽ làm giảm áp lực chưa theo kịp bài giảng cho trẻ. Tăng cường lặp đi lặp lại và cụ thể hóa các bài môn toán bằng những ý tưởng đơn giản, nhất là chiến lược & nhu cầu, rất quan trọng để hỗ trợ trẻ.

 

Comments are closed.