Kinh nghiệm học môn sử

Kinh nghiệm học môn sử
Rate this post

Để học thuộc & nhớ lâu những sự kiện Lịch sử Môn Sử vốn “nổitiếng” khó nhớ vì quá nhiều mốc lịch sử. Con số lằng nhằng hiện có hàng loạt các sựkiện bất kỳ các bạn học sinh nào cũng sợ. Nhưng không phải không có cách nhớ những mốc sự kiện ấy. Sau đây mình sẽ bật mí cho anh chị cách học Môn lịch sử

Phải tháu hiểu xâu chuỗi những sự kiện

các sự kiện đều có mối quan hệ xâu chuỗi gồm nhiều sự kiện khác. Nếu bạn kiếm rasự liên kết ấy, việc nhớ sẽ dễ hơn nhiều. Ví dụ từ sự kiện thành lập Đảng, trước đó là cả một sự chuẩn bị lâu dài, nó sẽ liên quan đến những sự kiện như: ngày Bác ra đi tìm kiếm đường cứu nước, ngày thành lập Hội vn Cách Mạng thanh niên…

Mỗi bài học đọc kỹ một lần rồi làm sơ đồ tia. Ví dụ: chiến tranh cục bộ sẽ bao hiện có những nhánh chủ đạo là định nghĩa, âm mưu của địch, kế hoạch của ta, diễn biến, hiệu quả, ý nghĩa. Sau đó từ mỗi nhánh lại làm những tia nhỏ hơn.

Ngoài ra, để dễ nhớ, các bạn nên lập bảng các sự kiện, trong đó có mốc khung giờ, nội dung, kết quả, ý nghĩa cơ bản… Việc học sơ đồ tia chất lượng cao hơn rất nhiều so với việc học cả trang sách dài loằng ngoằng & một điều nữa là học bằng cách nhìn vào chủ đạo chữ mình bao giờ cũng dễ nhớ hơn là nhìn vào chữ in. và hãy nhớ là chỉ viết tóm tắt nội dung thông dụng mất căn bản nhất sau đó dán lên góc học tập hoặc những chỗ dễ thấy để lúc nào cũng có khả năng… liếc qua.

Sau lúc học, bạn ghi những mốc khung giờ ra nhiều tờ giấy nhỏ khác nhau. Mỗi ngày bốc một tờ giấy ghi mốc khung giờ rồi nêu sự kiện trong năm đó ra giấy hoặc đọc thuộc lòng, nếu không thuộc thì chưa nên học bài mới mà lấy lại ngay bài đó. những mốc thời gian thường khó nhớ hơn là sự kiện vì dễ bị nhầm. Do đó anh chị nên gọi đến các ngày tháng đặc biệt mà mình tháu hiểu. khi học đến sự kiện tích cực có ngàytháng hơi giống sự kiện cũ thì nên liên tưởng đến.

Tuy nhiên, chưa phải bất cứ mốc khung giờ nào cũng phải hiểu, nên bỏ qua những sự kiện, chi tiết vụn vặt. Đừng tham quá nhiều chi tiết . Học sử đôi khi cũng phải học cả cách quên đấy bạn ạ.

Hãy học Sử vào thời gian say mê nhất

khung giờ học cũng rất thiết yếu. môn học Sử là một môn học khó nhớ, nên hãy học vào các khi tâm trạng thích thú nhất. Đặc biệt, không nên học vào khi tâm trạng không thích thú, căng thẳng vì lúc đó càng học càng đau đầu mà cũng chưa nhớ được.

Phải tháu hiểu tận dụng khung giờ để học một cách tối đa. Nếu các bạn đã học thuộc bàiđó rồi, hôm sau hãy xem qua bài cũ rồi mới học bài hiện đại. anh chị có thể đọc to lênđể học thuộc nếu cần, hoặc không chỉ lẩm nhẩm trong đầu cũng được. Tất nhiên là hãy sử dụng cách học nào theo anh chị là hứng thú và bổ trợ các bạn dễ thuộc bài nhất.

Một mẹo nhỏ cho anh chị học ban Tự nhiên

Đừng cố học hết cả quyển sách Lịch sử vì chắc chắn các bạn ít thời gianvà học như vậy chỉ là học gạo thôi, học rồi lại quên, ít người nhắc câu đầu tiên thì không nhớ ra phần tiếp theo như vậy nào. anh chị chỉ chọn ra những phần chủ đạo, cân thiết để học. Đó là các trận chiến lớn, chiến dịch lớn, hội nghị TW Đảng, thành lập Đảng, Nguyễn Ái Quốc, Chiến tranh đặc biệt, Chiến tranh cụcbộ, vn hóa chiến tranh, thay đổi. hơn thế nữa cũng học thêm phần lịch sử quốc tế nữa: Liên Xô cũ, Mỹ, nhật ngữ, hội nghị Ianta, Liên hợp quốc, ASEAN…. và một số phần nữa trong khi giảng bài những giáo viên chưa bỏ qua. Hầu như đây là các nội dung thiết yếu bao giờ cũng có trong các kì thi, kì kiểm tra.

Tham khảo tại: giáo viên dạy kèm môn sử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*