Phương pháp tự học môn toán

Phương pháp tự học môn toán
Rate this post

Ở kỳ thi Tn THPT, toán là 1 môn thi quan trọng; ở trong kì thi Đại học – Cao đẳng thì toán là bộ môn thi của 3/4 khối thi dự tuyển của giáo dục (trừ khối C). Nhà tiến sĩ toán học Nguyễn Cam, Làm việc tại văn phòng Công nghệ dạy học của Viện Nghiên cứu giáo dục (Trường ĐH Sư phạm, TP Hồ Chí Minh) có một số kinh nghiệm đến thí sinh trước các kỳ tuyển sinh quan trọng.

– Luyện chuyên sâu từng bài: Thí sinh phải bám sát nội dung cơ bản trong sách, đơn giản là cần chú trọng các phần lý thuyết cơ bản, xem kỹ lýthuyết rồi làm bài tập tất cả từ cơ bản đến nâng cao. Phải nắm vững phần đơn giản, nếu chưa nắm được thì không cần dồn thời gian đến phần bài tập cao hơn; các bài tập giải không được thì sau khi nghe thầy hướng dẫn (hay tìm thêm các bài toán tham khảo) tiếp đó phải tự động làm lại bài toán một cách rõ ràng đến khi thành thạo và hoạt bát.

– Ôn bài từng đoạn: Sau lúc thức hành bài toán vận dụng đến từng bài, cuối mỗi chủ đề phải làm bài tập tổng kết ôn lại các bài tập có tính chất tổng hợp và đó cũng là lúc rèn luyện kỹ năng đã học để giải quyết một bài tập. Phương pháp đó rất cần thiết vì nhiều bài toán tổng hợp thường sẽ rất giống với đề tuyển sinh.

– Đặc biệt nhiều kiến thức lớp 10 và 11: Đây là 1 phần kiến thức khởi đầu về Hình học không gian, Lượng giác và Đại số (phương trình, bất phương trình và hệ phương trình) rất hay ra trong nhiều đề tuyển sinh Đại học CĐ mà lớp 12 sẽ không dạy trực tiếp. Kinh nghiệm cho thấy đa số thí sinh làm bài kém trong phần đó, nếu không nắm chắc chương trình lớp 10 và 11 ban cần phải có lịch trình luyện tập một cách kiên trì không thể luyện cấp tốc với một thời gian ngắn.

Liên hệ: Nguyen tac hoc mon toan

Comments are closed.