Có nên dạy con đánh vần đọc chữ trước khi vào lớp 1

Có nên dạy con đánh vần đọc chữ trước khi vào lớp 1
Rate this post

Sắp vào lớp 1 nhưng bé Na nhà tôi đã có khả năng đọc vanh vách.

Là giáo viên bậc tiểu học, đồng thời còn là một bà mẹ trẻ, dạy con đọc chữ luôn là một trong các niềm yêu thích lớn nhất của tôi. khi Jun – con trai đầu của tôi bước sang tuổi thứ 3, tôi đã bắt đầu kèm con những chữ cái cơ bản trước hết. Đến nay, lúc chỉ còn một mùa hè nữa là vào lớp 1, con đã có khả năng đọc vanh vách các quyển sách văn học dài tập.

Đương nhiên, tôi chưa khuyến khích những bà mẹ hướng dẫn ép trẻ trước tuổi lên 6 – lứa tuổi đã được các nhà khoa học khẳng định là phù hợp cho trẻ học chữ. Tuy nhiên, có con tháu hiểu đọc, biết viết sớm vẫn luôn là niềm tự hào của những ông bố bà mẹ Việt.

Tôi xin chia sẻ với những mẹ kỹ năng hướng dẫn con học chữ của chính bạn bản thân. phương pháp này hoàn toàn có thể triển khai cho trẻ ở tất cả độ tuổi. Chỉ xin những mẹ một lưu ý: Hãy bắt đầu lúc thấy con đã sẵn sàng.

1. dạy con phát âm từng chữ cái dạy ví dụ sinh động

khi hướng dẫn con phát âm từng chữ cái đầu tiên, tôi luôn chỉ mặt chữ thật cụ thể dạy theo vô vàn những ví dụ. Có hai cách để tạo sự hứng khởi & nhớ lâu cho trẻ. Đó là sử dụng những tấm card nhỏ in hình chữ cái dạy hình ảnh hoặc chỉ cho con các chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí…. Jun luôn giữ gìn rất kỹ càng bộ card có những chữ cái tôi tặng như một món đồ chơi thú vị hay những lúc đi siêu thị cùng con, tôi thường chỉ các chữ cái đầu nhãn hiệu, đọc nó cho con & hỏi “Jun có tháu hiểu từ mẹ vừa đọc bắt đầu bằng chữ cái nào không nhỉ?”

2. Đừng quá quan trọng vào việc phát âm chuẩn

Trẻ học chữ ban đầu không thể phát âm chuẩn như người lớn nguyện vọng. Đó là điều hiển nhiên. các lúc Jun phát âm sai, tôi thường không la mắng hay bắt con đọc đi đọc lại cho đến khi chính xác. các hình phạt này vô hình sẽ làm giảm say mê học tập của con. những mẹ hãy coi đây chỉ như một bước tiến xa hơn trong quá trình tập đọc, chưa phải là mục địch cuối cùng. Trong lộ trình giao tiếp hàng ngày, bé sẽ tự sửa chữa và hoàn thiện khả năng phát âm của mình.

3. dạy trẻ làm quen với chữ cái viết thường trước

Hẳn những mẹ đều nhận thấy sách giáo khoa luôn luôn kèm chữ viết hoa trước chữ viết thường? Tuy nhiên theo thống kê, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Do vậy, tôi đã quyết định cho Jun làm quen với các chữ cái ở dạng viết thường trước. Chữ viết thường rất thiết yếu trong việc phát triển phương pháp đọc của trẻ.

4. Hãy để con đọc & viết cùng một khi

Trẻ nhỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. khi cho Jun đọc sách, tôi luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần & viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí não & giúp trẻ nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

5. Đọc sách cho con nghe hàng ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày thực tế chưa thể giúp con anh chị hiểu đọc. Tuy vậy, nó lại có một tác dụng to lớn trong việc tạo niềm đam mê và hứng khởi với sách và các chữ cái cho con. Trong khi đọc truyện cho Jun, tôi luôn tạo sự tương tác, hỏi con những nội dung có trong truyện. Điều này bổ trợ Jun tháu hiểu hơn các gì con được nghe. Mặt khác, tôi luôn cố gắng làm gương cho con. Dù rất bộn bề, tôi luôn để Jun thấy mình hiện đọc sách mỗi ngày. những mẹ có khả năng đọc báo, tạp chí, sách hướng dẫn nấu ăn hay tiểu thuyết… Trẻ sẽ thấy đọc sách là một việc tốt mà người lớn cũng luôn làm hàng ngày để từ đó noi theo.

Trẻ con thường còn rất sợ học và khó có thể chú tâm lâu dài, mẹ cần kiên nhẫn lúc giảng dạy con tập đọc. Dù kèm con theo kỹ năng nào, các mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là truyền được sự hứng khởi & yêu thích cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chủ đạo là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ mà tôi luôn tâm niệm. tim gia su day kem lop 1

Có nên dạy con đánh vần đọc chữ trước khi vào lớp 1

 

Comments are closed.