Chương trình tích hợp là gì? Tất tần tật thông tin về học tích hợp


Chương trình tích hợp là gì? Tất tần tật thông tin về học tích hợp

Hội nhập quốc tế đã và đang là xu hướng phát triển vượt bật trong những năm gần đây, đặc biệt là trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay. Ai ai cũng mong muốn hội nhập, giao lưu học hỏi các nền văn hóa trên thế giới thông qua các chương trình tích hợp để nâng cao kiến thức và sự hiểu biết về nước bạn. Thế nhưng bạn đã hiểu “chương trình tích hợp là gì” hay “lớp tích hợp là gì” chưa? Nếu chưa hãy cùng nhau tìm hiểu tất tần tật thông tin về học tích hợp nhé!
Giới thiệu về chương trình học tích hợp
Lý thuyết vô cùng nhiều và khó hiểu, vì vậy trung tâm Gia sư an lành sẽ cung cấp thật đầy đủ các thông tin cơ bản về “chương trình tích hợp là gì” dưới đây.
 
Chương trình tích hợp là gì?
Chương trình tích hợp là gì? Hiểu một cách đơn giản, chương trình tích hợp là chương trình giáo dục của Việt Nam được tích hợp với chương trình nước ngoài nhập khẩu. Những khám phá mới trong các chương trình cấp bằng nước ngoài được kết hợp trực tiếp vào các môn học hoặc thông qua các môn học mới. Tuy nhiên, người ta chú ý đến sự ngắn gọn và giảm tải nội dung nhằm thống nhất kiến ​​thức cho các em, những kiến ​​thức trùng lặp giữa 2 chương trình sẽ được ưu tiên học theo chương trình nước ngoài.
 
Hiểu một cách khác lớp tích hợp là được thiết kế thông qua chương trình Quốc gia Vương quốc Anh và chương trình chuẩn Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về tiếng anh, toán và khoa học. Nội dung chương trình tích hợp dựa trên việc giảm bớt gánh nặng học thuật và chú trọng phát triển tư duy, phẩm chất của học sinh.
 
>>Đọc thêm bài viết tham khảo: Tìm hiểu dạy gia sư lớp 1?
Chương trình tích hợp tiếng anh là gì?
Chương trình tiếng anh tích hợp là sự kết hợp chương trình dạy và học bằng hai ngôn ngữ Anh và Việt. Đội ngũ giáo viên 100% là người nước ngoài, có trình độ đại học, trình độ chuyên môn cao, một số giáo viên Việt Nam hỗ trợ các bé học tập.
 
Chương trình tích hợp tiếng anh dành cho học sinh THCS và THPT. Đây là chương trình kết hợp giữa nội dung giáo dục Anh và Việt Nam giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng tiếng anh, đồng thời việc sử dụng ngôn ngữ này thành thạo như người bản ngữ sẽ giúp các em học các chương trình cao hơn, là cơ hội học tập tại các nước phát triển như: Anh, Úc,...
Chương trình tiếng anh tích hợp dành cho học sinh
Chương trình tiếng anh tích hợp dành cho học sinh
 
Như vậy, thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về lớp tích hợp là gì, tiếp theo hãy cùng tham khảo về những đặc điểm và lợi ích mà lớp học tích hợp mang lại nhé!
Đặc điểm và mục tiêu của chương trình tích hợp
Đối với một chương trình hay bất cứ một vấn đề nào đó nhằm đưa ra những điều tuyệt vời giúp ích cho con người thì bao giờ cũng mang cho mình những đặc điểm riêng biệt và mục tiêu rõ ràng.
 
Đặc điểm
·        Đổi mới trong giáo dục. 
 
·        Đổi mới trong soạn giáo án.
 
·        Đổi mới trong chuyển giao tri thức.
 
·        Chúng tôi phân phối nội dung bằng tiếng Anh và tiếng Việt một cách cân bằng.
 
·        Học cô đọng, giảm bớt gánh nặng kiến ​​thức.
 
·        Giáo viên hướng dẫn là người bản xứ nước ngoài, và giáo viên hướng dẫn người Việt Nam khác nhau tùy theo lớp học.
 
Mục tiêu
·        Dạy học phát triển kỹ năng toàn diện cho học sinh.
 
·        Xây dựng mối quan hệ liên ngành và áp dụng chúng với kiến​​thức thực tế.
 
·        Cho phép học sinh tiếp thu càng nhiều kiến ​​thức rộng lớn của nhân loại càng tốt.
 
·        Giảm thiểu sự trùng lặp nội dung thuộc các chủ đề khác nhau.
 
Ưu nhược điểm chương trình tích hợp là gì?
Phương pháp dạy học nào cũng đều có mặt mạnh và mặt yếu riêng. Đạo luật dạy học chương trình tích hợp cũng không ngoại lệ.
 
Ưu điểm
Ngày nay, chương trình tích hợp được nhiều người lựa chọn bởi mang lại những ưu điểm nổi bật như:
 
·        Áp dụng linh hoạt cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng và đại học. Linh hoạt về mọi nền tảng kiến​​thức, cấp độ kiến ​​thức, khả năng tiếp thu,…
 
·        Phá bỏ rào cản bất bình đẳng trong quá trình học và đảm bảo học viên nắm chắc kiến ​​thức trọng tâm. Giảm tải chương trình học với ít môn học hơn và nội dung được chọn lọc kỹ lưỡng hơn.
 
·        Rút ngắn quy trình tổng hợp kiến thức. Tuy nhiên, chương trình tích hợp vẫn bao gồm đủ kiến thức.
 
·        Sẽ đảm bảo rằng trẻ em có cơ hội được tiếp thu đầy đủ các kỹ năng cần thiết giúp ích cho các em trong học tập, làm việc và hội nhập trong cộng đồng toàn cầu trong tương lai.
 
Nhược điểm
Bên cạnh những ưu điểm trên thì chương trình tích hợp vẫn còn một số hạn chế như: 
 
·        Ứng dụng thực tế gặp nhiều khó khăn, vì các khả năng chính phải được xác định và phân loại theo lớp.
 
·        Đánh giá đòi hỏi sự sáng tạo và ý nghĩa.
 
·        Bắt buộc giáo viên phải nỗ lực hơn, sáng tạo hơn trong nội dung và phương pháp truyền đạt tại chương trình tích hợp. Vì ở phương pháp này, giáo viên không chỉ có nhiệm vụ truyền đạt kiến ​​thức mà còn tự tổ chức, kiểm tra, đánh giá và định hướng việc học tập của học sinh trong và ngoài lớp học.
·        Giáo viên cần nắm bắt được sự tiến bộ của học sinh và giúp các em đạt được chuẩn đầu ra năng lực.
Ưu nhược điểm chương trình tích hợp
Ưu nhược điểm chương trình tích hợp
 
Các chương trình tích hợp THPT được sử dụng tại Việt Nam
 
Các chương trình tích hợp THPT nổi tiếng đã và đang được triển khai tại Việt nam trong những năm gần đây có thể kể đến như: A-level, IB, SACEi. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm khác nhau. 
 
Độ phổ biến của các chương trình tích hợp học tập mới
Cả ba chương trình tích hợp đều dành cho học sinh từ 16-19 tuổi và được chấp nhận bởi các trường đại học hàng đầu trên thế giới bao gồm: Yale, Harvard, Cambridge, Oxford, Sydney,... Được chấp nhận làm đầu vào cho tiêu chí đủ điều kiện.
 
Đặc biệt tại Việt Nam, IB được sử dụng rộng rãi tại các trường quốc tế như UNIS, nơi học sinh chỉ cần có bằng IB chứ không cần bằng của Việt Nam. Học sinh dành toàn bộ thời gian ở trường để theo đuổi chương trình tích hợp IB. Mặt khác, A-Level và SACEi thường được lựa chọn để sử dụng ở những trường mà học sinh vẫn muốn lấy bằng tốt nghiệp phổ thông Việt Nam.
 
Đặc điểm nổi bật của từng chương trình học
A-level
·        Chương trình tích hợp A-level có nguồn gốc từ hệ thống giáo dục Vương quốc Anh.
 
·        Dạy ở lớp 11 và 12.
 
·        Học sinh sẽ nhận được Chứng chỉ A Level do Cambridge Assessment International Education (CAIE) cấp.
 
·        Học sinh thường học 5 môn trong năm đầu tiên và giảm xuống còn 3 môn (trên tổng 80 môn) trong năm thứ hai để học chuyên sâu hơn.
 
·        Bằng tốt nghiệp THPT được công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 
·        A-level phù hợp với những sinh viên biết chủ đề mong muốn của họ, rất giỏi về chủ đề đó hoặc ít nhất là có mong muốn đào sâu kiến ​​thức về một chủ đề cụ thể.
 
SACEi
·         Chương trình tích hợp được nghiên cứu phát triển và hợp thức hóa bởi Hội đồng Giáo dục Nam Úc - SACE Board.
 
·         Một cách tiếp cận linh hoạt để phát triển các kỹ năng của sinh viên.
 
·         Chỉ có 30% tập trung vào việc xây dựng kiến ​​thức cho học sinh thông qua các bài kiểm tra và trải nghiệm tiêu chuẩn, còn 70% là đánh giá quá trình học tập của học sinh.
 
·         Kết quả không chỉ được quyết định bởi kỳ thi, mà còn bởi quá trình học tập của học sinh.
 
·         SACEi thật sự phù hợp với nhiều đối tượng học sinh khác nhau do tính linh hoạt của chương trình.
 
Chương trình SACEi
Chương trình SACEi
IB
Là chương trình tích hợp có xuất xứ từ Thụy Sĩ, bao gồm 6 nhóm ngành sau đây:
 
·        Ngôn ngữ chính là tiếng Đức chiếm hơn 60%.
 
·        Ngoại ngữ.
 
·        Toán học & Nghệ thuật.
 
·        Khoa học tự nhiên.
 
·        Khoa học xã hội & Phát triển bản thân.
 
Ngoài ra, sinh viên được yêu cầu hoàn thành ba cấu phần trong suốt quá trình học: luận văn nghiên cứu, thành phần “lý thuyết về kiến ​​thức” và thành phần “sáng tạo, hoạt động tích cực, phục vụ” để có được bằng cấp. Chúng tôi mong muốn định nghĩa tốt hơn về con người và cuộc sống.
 
Trong số 6 cụm môn học, học sinh thường học ba môn ở cấp độ tiêu chuẩn - standard level và ba môn ở cấp độ nâng cao hơn - advanced level (những môn học lý tưởng liên quan đến sở thích cá nhân hoặc nghề nghiệp tương lai của bạn) để tiếp thu kiến ​​thức chuyên sâu.
 
Chương trình tích hợp IB phù hợp với những học sinh chưa quen thuộc với lĩnh vực học tập của mình và do dự trong việc học hoặc đào sâu kiến ​​thức.
 
Chương trình IB
Chương trình IB
Điều kiện tiên quyết của chương trình tiếng Anh tích hợp
 
Không phải bất kỳ chương trình học nào cũng có thể đăng ký học vô tư. Đối với các chương trình học quan trọng thì yêu cầu tuyển sinh cũng lại càng khó nhằn để đáp ứng những tiêu chí đầu vào.
 
Học sinh cấp tiểu học
·        Trước khi vào học lớp 1.
 
·        Không yêu cầu bài khảo sát đầu vào.
 
>>Tham khảo thêm nội dung: Tìm gia sư lớp 2 uy tín cho bé.
 
Từ lớp 6 đến lớp 9 (THCS)
Từ lớp 6 và đã hoàn thành chương trình tích hợp tiếng anh ở tiểu học hoặc đáp ứng một trong các yêu cầu sau:
·        Dựa trên hệ thống tiếng anh của Pearson: Học viên phải có chứng chỉ PTE cấp độ Quickmarch (hộ chiếu - xếp hạng sao tối thiểu 3/5 sao).
 
·        Theo quy định của hệ thống ETS, học sinh phải có chứng chỉ TOEFL Primary cấp độ 2 với ít nhất 3/4 huy hiệu (TOEFL Primary, Step 2, 3 Badges).
 
·        Học sinh được yêu cầu tham gia đánh giá để vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của chương trình (bài kiểm tra xếp lớp).
 
Từ lớp 10 đến lớp 12 (THPT)
Bắt đầu học từ lớp 10 và đáp ứng một trong các yêu cầu sau:
 
·        Đối với học sinh đã hoàn thành chương trình tích hợp tiếng anh trung học cơ sở:
 
o    Ghi danh hai nguyện vọng đầu tiên của bạn trong chương trình tích hợp tiếng anh.
 
o    Việc xét tuyển sẽ dựa vào điểm thi tuyển sinh lớp 10 và điểm trung bình chương trình tiếng anh tích hợp cấp trung học cơ sở.
 
·        Đối với học sinh không tham gia chương trình tiếng anh tích hợp ở cấp trung học cơ sở:
 
o    Điều kiện tốt nghiệp phải từ loại khá trở lên.
 
o    Tham gia kỳ thi tuyển sinh quan trọng vào lớp 10 tại TP.HCM và tham gia kỳ thi tổng hợp môn Tiếng anh.
 
o    Ghi danh hai nguyện vọng đầu tiên của bạn trong chương trình tiếng anh tích hợp.
 
o    Xét tuyển vào chương trình tiếng anh tích hợp dựa trên điểm tích lũy 4 môn văn, ngoại ngữ, toán và tiếng anh phổ thông.
 
Học sinh có nguyện vọng học vào giữa cấp học
Trung cấp có nghĩa là các lớp khác ngoài sơ cấp, chẳng hạn như lớp 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 11 và 12. Bạn phải vượt qua bài kiểm tra năng khiếu cho chương trình tiếng anh tích hợp của EMG Education.
 
Lợi ích khi học chương trình tích hợp là gì?
 
Học tập không bao giờ là vô nghĩa và học cho bản thân lại càng giá trị hơn. Vậy đối với chương trình học này thì mang đến những giá trị gì khác biệt? Và lợi ích khi học chương trình tích hợp là gì? 
 
Bằng cấp
·        Giúp học sinh tìm thấy niềm đam mê toán học và khoa học.
 
·        Tạo điều kiện để học viên phát triển thành công trình độ và kỹ năng tiếng Anh của mình.
 
·        Hai bằng cấp được trao sau khi hoàn thành khóa học:
 
o    Bằng cấp nhận được do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cấp.
 
o    Bằng cấp nhận được do hội đồng khảo thí quốc tế cấp.
 
·        Cơ hội học lên cao tại một trường đại học quốc tế, trong nước hoặc quốc tế, ngay sau khi tốt nghiệp trung học.
 
Lợi ích học chương trình tích hợp
Lợi ích học chương trình tích hợp
Đáp ứng sở thích và phong cách học tập của học sinh
Đây là một trong những ưu điểm của phương pháp dạy học này. Mỗi học sinh đều có sở thích, mong muốn và phong cách học tập riêng. Khi áp dụng giải pháp giáo dục này, học sinh sẽ có cơ hội lựa chọn phương pháp học tập phù hợp nhất, từ đó đảm bảo hiệu quả học tập tốt nhất cho bản thân mà không làm ảnh hưởng đến các học sinh khác.
 
Kích thích ham muốn nghiên cứu học hỏi của trẻ
Bằng cách kết hợp nội dung thực tế với phương pháp trực quan và mô tả, bài giảng trở nên sinh động và hấp dẫn hơn đối với học sinh, loại bỏ sự nhàm chán và buồn ngủ. Điều này khuyến khích học sinh suy nghĩ sáng tạo, hứng thú và tập trung hơn vào việc học.